Triển khai đề án sản xuất vụ Đông, bổ cứu công tác xây dựng NTM, xây dựng KDCKM
19/09/2023 03:53
Triển khai đề án sản xuất vụ Đông, bổ cứu công tác xây dựng NTM, xây dựng KDCKM

Sáng ngày 19/9, Ủy ban nhân dân xã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án sản xuất vụ Đông; bổ cứu công tác xây dựng NTM, xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu. Đồng chí Phan Anh Chứ, Phó Bí thư Đảng ủy; đ/c Đặng Viết Long, Chủ tịch UBND xã chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Nhã-UVBTV- Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy- Trưởng đoàn công tác chỉ đạo xã theo Quyết định 328-QĐ-HU, các đồng chí thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, trưởng phó các ngành đoàn thể cùng toàn thể cán bộ, công chức, bán chuyển trách cấp xã, các đ/c hiệu trưởng các trưởng học, Trạm trưởng trạm y tế và các đ/c Bí thư, thôn trưởng 10 thôn.

Đồng chí Hoàng Quốc Nhã-UVBTV- Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy

Tại hội nghị, đồng chí Nhã đã phát biểu ý kiến chỉ đạo xã cần làm tốt trong công tác tuyên truyền người dân tập trung sản xuất vụ Đông theo đúng lịch thời vụ, sủ dụng các biện pháp diệt chuột để bảo vệ mùa màng; Đẩy nhanh công tác xây dựng KDCKM tại 04 đã đăng ký và bổ sung các hạng mục ở các thôn đã được công nhận theo Quyết định mới;  Các đơn vị thôn đã tập trung thảo luận một số giải pháp triển khai sản xuất vụ đông và xây dưng khu dân cư kiểu mẫu tai các thôn

Vụ Đông 2022 mặc dù bị ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, từ ngày 27/9 đến ngày 01/10 trên địa bàn huyện Hương Khê có mưa to đến rất to đã làm ngập úng và hư hỏng một số diện tích cây trồng vụ đông. Giữa vụ sản xuất có nhiều đợt không khí lạnh nhiệt độ thấp trung bình 18-220 C, có những ngày nhiệt độ giảm sâu với thời tiết lạnh khô 9-100 C (từ ngày 28- 31/1/2023) đã làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển các loại cây trồng. Tuy vậy, với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự hỗ trợ, giúp đỡ của lãnh đạo các ban, ngành cấp trên; chính sách hỗ trợ giống sản xuất vụ Đông kịp thời của huyện; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên sản xuất vụ Đông 2022 cơ bản đạt so với kế hoạch đề ra. - Cây ngô: trà Đông chính vụ:140 ha, trong đó ngô nếp lấy bắp 60ha, Ngô sinh khối 30ha; Ngô lấy hạt 50 ha, năng suất: 38tạ/ha, sản lượng 190 tấn;- Rau quả các loại: 10 ha, Năng suất: 53tạ /ha, sản lượng 53 tấn;- Khoai Lang: 3 ha, năng suất 45 tạ/ha, sản lượng 13,5 tấn.

Sản xuất vụ Đông năm 2023, với quan điểm chủ động, quyết liệt và linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, nhất là thời vụ nhằm né tránh, giảm thiểu thấp nhất rủi ro do thiên tai; đa dạng hóa các loại cây trồng, đẩy mạnh thâm canh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số để nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích, đáp ứng nhu cầu thị trường, nhu cầu tiêu dùng, đảm bảo nguồn thức ăn, phòng chống đói rét cho vật nuôi trong mùa Đông.

Chỉ tiêu định hướng phấn đấu sản xuất 159 ha. Trong đó: Cây ngô: trà Đông chính vụ:146 ha (ngô nếp lấy bắp 20ha, Ngô sinh khối 46ha; Ngô lấy hạt 80 ha), rau quả các loại: 10 ha; khoai Lang: 3 ha. UBND Huyện tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ giống ngô vụ đông tùy thuộc vào loại giống với định mức từ 50 – 60 nghìn đồng/kg.

Đối với công tác xây dựng NTM, BCĐ, BQL NTM xã chỉ đạo các đồng chí được phân công phụ trách các tiêu chí tham mưu thực hiện các hạng mục của các tiêu chí chưa đạt theo Quyết định 36/QĐ-UBND của UBND tỉnh; các thôn phải tập trung quyết liệt xây dựng KDCKM theo quyết định 39/QĐ-UBND của UBND tỉnh đối với các khu dân cư chưa đạt, các khu cư đã được công nhận thì bổ sung các hạng mục còn thiếu đã được rà soát như mạng Wifi, tivi, gờ giảm tốc, trồng hàng rào xanh...

Kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Viết Long, Chủ tịch UBND xã đề nghị các đơn vị thôn triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ đến nông dân; đảm bảo sản xuất đúng lịch thời vụ và có sự linh hoạt để né tránh thiên tai; mạnh dạn mở rộng diện tích sản xuất vụ đông ở những vùng có điều kiện;chú trọng công tác tiêm phòng, bảo vệ đàn vật nuôi, quản lý vật tư nông nghiệp. Tiếp tục tập mọi nguồn lực để xây dựng khu dân kiểu mẫu tại 04 thôn chưa được công nhận ./.