04-05-2017 - 15:31

Điều kiện tự nhiên và di tích lịch sử

Điều kiện tự nhiên và di tích lịch sử

Xã Gia Phố có đền Voi Ngựa và chùa Phúc Linh là di tích được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại quyết định số 238 ngày 23 tháng 1 năm 2007.

Năm 2016 được sự quan tâm của tỉnh và của huyện, của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã tu sửa xây dựng lại Đền Voi Ngựa và chùa Phúc Ling, nhà thánh với tổng số tiền gần 800 triệu đồng.

Đến với di tích này, du khách đi từ thị xã Hà tĩnh, trung tâm kinh tế chính trị của tỉnh Hà Tĩnh bằng các phương tiện giao thông như Ô tô, xe máy theo Quốc lộ 15A khoảng 35 KM là đến thị trấn Hương Khê sau đó đi theo đường liên xã 1.5 KM là đến với di tích. Hoặc du khách cũng có thể đi bằng phương tiện tàu hỏa xuống ga Hương Phố rồi đi theo hướng Bắc trên con đường liên xã 2km là đến với di tịch.

Chùa Phúc Linh hay còn gọi là chùa Gia Phố ra đời từ thời nhà Trần. Đến đầu thời vua Tự Đức (1848- 1853) được tu bổ lại thành nhà gỗ mít 3 gian.

Hiện nay đền Voi Ngựa và chùa Phúc Linh được UBND huyện chọn là nơi đặt trung tâm Phật giáo hiện Hương Khê. các hoạt động kỷ niệm phật Đản, phật Lịch được diễn ra sôi nổi thu hút hàng ngàn người tăng ni phật tử và quần chúng nhân dân trong và ngoài huyện tham gia.

Đặng Long

. . . . .